Visa là gì, vì sao phải xin cấp Visa, phân loại và các thủ tục cần thiết

Nhật Bổn – Nhiều bạn khi xin Visa tới Nhật Bản nhưng không biết khái niệm Visa là gì, có những loại visa gì, thủ tục cấp ra sao và sự khác biệt giữa Visa với Passport. Đây đều là kiến thức cơ bản mà một người đi ra nước ngoài cần phải nắm vững. Việt Nam nằm trong số những nước được miễn Visa du lịch tới Nhật Bản, nhưng với trường hợp đi du học hay xuất khẩu lao động thì bạn vẫn phải tiến hành xin cấp Visa như thường.

Visa là gì
Đây là một giấy Visa của Nhật Bản điển hình khi cấp

Visa là gì?


Visa là từ tiếng Anh được phát âm thành /ˈviː.zə/, có nghĩa là một chứng nhận thường được đóng dấu trong Passport để cho phép một người đó vào hoặc rời khỏi một quốc qua nào đó.

Visa tiếng Việt có nghĩa là Thị thực nhập cảnh, là giấy chứng nhận của cơ quan nhập cư của một quốc gia nào đó để xác nhận một người được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó trong khoảng thời gian nhất định.

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa Visa và Passport. Passport hay còn gọi là Hộ chiếu, là giấy chứng nhận do chính phủ cấp để công dân có quyền xuất cảnh đi nước khác. Hộ chiếu thì có mẫu chung của thế giới để giúp xác định danh tính của một công dân khi đi ra nước ngoài, giống như Chứng Minh Thư, nhưng có hiệu lực ở cấp quốc tế vậy. Còn Visa là giấy phép mà một quốc gia cấp cho bạn để cho phép bạn vào nước của họ.

Ví dụ người Việt mình muốn sang Nhật, thì trước tiên bạn phải làm Passport để khi sang nước bạn họ kiểm tra thì họ biết mình là ai, tên tuổi là gì, đến từ quốc gia nào, làm nghề gì. Đồng thời, bạn muốn sang Nhật Bản thì phải xin phép Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, xem họ có cho phép hay không. Tùy vào mục đích là đi du lịch, du học, thăm người thân hay định cư mà Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ có yêu cầu riêng để xét duyệt, đồng thời cấp Visa tương ứng cho bạn. Như vậy, Passport là giấy tờ tùy thân do Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam, còn Visa là giấy phép nhập cảnh mà chính phủ Nhật Bản cấp cho người Việt muốn sang nước họ. Tất nhiên, cần làm Passport trước rồi mới xin được Visa. Có thể tóm tắt như sau:

-Passport do chính phủ Việt Nam cấp xác nhận bạn là công dân hợp pháp của Việt Nam và muốn xuất ngoại.

-Visa là do chính phủ Nhật Bản cấp để xác nhận cho phép bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ để đi du lịch, học tập, định cư hoặc lao động.

Tùy từng quốc gia, mà điều kiện cấp thị thực Visa cho người nước ngoài sẽ có những điểm khác nhau. Ngay cả Nhật Bản cũng có quy định riêng mà người xin Visa Việt Nam phải chấp thuận, và nó còn khác nhau tùy vào từng loại Visa là Visa Du học, lao động, công vụ, du lịch hay thăm nom, định cư.

Visa có thể được cấp trực tiếp tại Quốc gia của người xin, như ở Việt Nam là Cục quản lý Xuất nhập cảnh. Hoặc có thể xin cấp Visa thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của quốc gia đó tại nước ngoài. Như với Visa Nhật Bản thì được cấp ở Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà NộiTổng lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh. Với những quốc gia không có cơ quan chức năng cấp Visa thì người đó phải đến 1 nước bên thứ 3 có cơ quan này để xin.

Visa thông thường được cấp bằng cách đóng trực tiếp vào hộ chiếu hoặc cấp rời trong một số trường hợp đặc biệt. Như Visa Nhật Bản thì đóng trực tiếp vào Passport luôn.

Có những loại Visa nào?

Nhật Bổn cũng đã có bài viết chi tiết về các loại Visa Nhật Bản. Ở đây, trong khuôn khổ bài viết giải thích Visa là gì, Nhật Bổn sẽ nói tổng quan về các loại Visa cơ bản chung nhất của Thế giới để mọi người cùng nắm rõ.

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư tại một nước theo các diện như Cha mẹ bảo lãnh con cái, diện vợ chồng…

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong 1 khoảng thời gian cho phép, tạm thời gồm các loại sau:

– Du lịch

– Công tác, làm việc.

– Kinh doanh.

– Điều trị, chữa bệnh.

– Lao động thời vụ.

– Học tập.

– Các chương trình trao đổi.

– Ngoại giao, chính trị.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết Passport có những loại nào để làm cho phù hợp, tương ứng để xin loại Visa, tránh những phiền phức sau này. Có 3 loại Passport thông dụng dành cho người đi nước ngoài, bất kể là đi Nhật Bản hay quốc gia nào chăng nữa:

– Loại phổ thông (Popular Passport): Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Du học sinh, lao động, thăm nom người thân và công dân định cư cũng được dùng loại này.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Với từng trường hợp sẽ có những thủ tục để xin cấp Visa riêng, đặc biệt là đi Nhật. Ở bài viết này, chúng tôi hy vọng mọi người nắm kiến thức cơ bản về khái niệm Visa là gì và sự khác nhau giữa Visa và Passport. Về mặt thủ tục thì trước hết phải làm Passport riêng do cơ quan Việt Nam cấp, sau đó là tìm hiểu thủ tục xin Visa đi Nhật, rồi chuẩn bị các giấy tờ mà Lãnh sự quán yêu cầu. Chúc các bạn đi Nhật may mắn!