Thị thực là gì, tổng quan về Giấy Thị thực Xuất nhập cảnh để đi nước ngoài

Nhiều bạn muốn đi nước ngoài nhưng vẫn chưa nắm vững khái niệm Thị Thực là gì, có những loại Thị thực xuất nhập cảnh nào và liệu giấy thị thực khác gì so với Hộ Chiếu Passport. Đa phần, để có thể đi du học, làm việc tại một quốc gia nào đó, bạn cần phải xin giấy thị thực, tức sự cho phép của chính phủ nước đó cấp quyền cho bạn đi vào lãnh thổ của họ. Tất nhiên, muốn xin được thị thực thì bạn phải làm Hộ Chiếu, là loại giấy tờ xác nhận danh tính bản thân. Với những bạn muốn tới Nhật Bản, dù là bất kỳ diện gì thì buộc phải biết Giấy Thị Thực là gì và những quy định liên quan.

Thị Thực Nhật Bản được in ngay trên Hộ Chiếu như thế này
Thị Thực Nhật Bản được in ngay trên Hộ Chiếu như thế này

Thị thực là gì?


Thị thực hay còn có tên gọi khác là “Thị thực xuất nhập cảnh”, tên tiếng Anh là “Visa”, là một chứng nhận hợp pháp để xác nhận một người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia cấp thị thực đó. Nếu bạn muốn đến một nước nào đó, bạn phải tới Đại sứ quán hoặc cơ quan có chức năng tương tự để xin chính phủ nước này cấp phép cho vào.

Thị Thực là có thể một văn bản ghi rõ quyền xuất, nhập cảnh vào quốc gia cấp nó, nhưng thường thì phổ biến hơn là dạng con dấu xác nhận đóng trong hộ chiếu của người xin. Tất nhiên, một số quốc gia không đòi hỏi Thị Thực khi nhập cảnh vào nước họ trong một số trường hợp. Ví dụ Nhật Bản miễn thị thực du lịch ngắn hạn cho khoảng 66 quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhưng diện lao động hoặc du học thì phải có Thị Thực mới đi được.

Mỗi quốc gia cũng sẽ có những điều kiện cấp thị thực riêng. Thị thực có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia mà người xin muốn tới, nhưng thường thì sẽ thông qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán đặt tại nước có người xin cấp thị thực. Như người Việt muốn xin Thị Thực đi Nhật thì có thể đến Đại sứ Quán Nhật ở Hà Nội, hoặc Lãnh sự quán tại TP.Hồ Chí Minh. Thị thực cũng có thể được cấp thông qua một cơ quan, công ty du lịch được ủy quyền của quốc gia phát hành thị thực.

Việc đến một quốc gia khác, như người Việt muốn sang Nhật, thì phải xin thị thực nhập cảnh là điều ai cũng biết. Nhưng một số quốc gia còn bắt buộc phải xin “Thị thực xuất cảnh” để được phép rời khỏi quốc gia đó.

Các loại thị thực chính

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định và phân loại thị thực riêng, thậm chí dùng tên riêng để dễ phân biệt. Tuy nhiên nhìn chung, thị thực xuất nhập cảnh trên thế giới có những loại chính sau đây.

1.Thị thực quá cảnh

Đây là thị thực có giới hạn trong khoảng thời gian ngắn khoảng vài tiếng để giúp người nào đó đi qua nước này như một trạm trung chuyển để tới quốc gia khác.

-Thị thực quá cảnh sân bay: là thị thực dành cho việc quá cảnh sân bay, như khi Việt Nam không có đường bay thẳng tới Nhật Bản, mà phải từ Việt Nam tới HongKong, rồi từ HongKong bắt máy bay khác tới Nhất, thì việc quá cảnh ở HongKong cũng cần có thị thực, tức xin phép chính phủ HongKong. Ở đây là ví dụ để bạn hiểu thôi nhé.

-Thị thực cho nhân viên và người lái máy bay, tàu xe, tàu thủy: Đây là thị thực cấp cho nhân viên làm trên máy bay, tàu khách, xe, thuyền hay bất kỳ phương tiện giao thông quốc tế nào khi đi qua, hoặc đi tới một quốc gia khác.

2.Thị thực ngắn hạn, du lịch

-Thị thực riêng tư để ghé thăm quốc gia.

-Thị thực du lịch để đi du lịch tới nước đó.

-Thị thực y tế để tới nước đó khám chữa bệnh.

-Thị thực công tác để dành cho những người đi công tác ngắn hạn.

-Thị thực làm việc

-Thị thực vận động viên, nghệ sĩ biểu diễn, trao đổi văn hóa.

-Thị thực tị nạn dành cho những người chạy trốn vì thảm họa, chính trị.

-Thị thực hành hương, chủ yếu cho những người ghé thăm địa điểm tôn giáo, như đại Hồi.

3.Thị thực dài hạn

-Thị thực du học, nghiên cứu

-Thị thực làm việc, nhà báo.

-Thị thực định cư, cấp cho người định cư lâu dài tại quốc gia đó.

-Thị thực trú ẩn, cấp cho người phải rời bỏ quê hương đến quốc gia cấp thị thực do những vấn đề về chính trị, khủng bố và nhiều thứ khác.

4.Thị thực nhập cư

-Thị thực vợ/chồng để cấp cho vợ/chồng có thể đoàn tụ, thị thực đối tác…

-Thị thực kết hôn để cấp cho những người ở quốc gia khác lấy chồng/vợ ở quốc gia cấp thị thực.

-Thị thực về hưu, cấp cho những người đã có nguồn thu nhập ổn định từ quốc gia khác và không làm việc tại quốc gia cấp thị thực.

5.Thị thực công vụ

Thị thực công vụ được cấp cho công chức làm việc cho chính phủ, hoặc đại diện cho quốc gia khác tại nước cấp thị thực, làm việc về mảng ngoại giao.

Sự khác biệt giữa Thị thực và Hộ chiếu

Các bạn đi Nhật và nhiều người đi ra nước ngoài hay nhầm lẫn giữa hai khái niệm Thị Thực và Hộ Chiếu. Thực ra, Hộ Chiếu là giấy chứng nhận do chính phủ cấp, như ở nước ta thì do Công An cấp tỉnh/thành phố cấp, để công dân có quyền xuất cảnh ra nước ngoài. Hộ Chiếu giống như một mẫu xác minh danh tính của một người theo mẫu chung toàn cầu. Trong khi, Thị Thức là giấy phép mà một quốc gia cấp cho ai đó để cho phép người đó được đi vào lãnh thổ của quốc gia họ, thậm chí một số nước còn yêu cầu thị thực xuất cảnh, tức muốn ra khỏi lãnh thổ của họ cũng phải xin phép, bất kể là công dân nước đó hay là du khách nước ngoài.

Bạn cũng nên biết rằng, Hộ Chiếu tại Việt Nam có 3 loại chính, gồm loại phổ thông, công vụ và ngoại giao. Người nào đi Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào cũng cần biết phân loại Hộ Chiếu để làm cho đúng, để hưởng những quyền ưu tiên nhất định:

– Loại phổ thông (Popular Passport): Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Du học sinh, lao động, thăm nom người thân và công dân định cư cũng được dùng loại này.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Hiểu khái niệm Thị Thực là gì và phân loại các dạng thị thực xuất nhập cảnh sẽ giúp bạn chủ động trong việc xin Visa tới một quốc gia nào đó. Bởi mỗi loại thị thực sẽ có yêu cầu riêng, hay như một số trường hợp không cần Thị Thực vẫn có thể đi vào nước đó, như người Việt đi du lịch Nhật Bản được miễn thị thực. Ngoài ra, bạn cũng nên làm hộ chiếu tương ứng với diện mà bạn muốn xin thị thực để được hưởng chế độ đúng nhất, như hộ chiếu Công vụ và Ngoại giao sẽ được ưu tiên hơn khi đi ra nước ngoài.