Passport là gì, phân loại và công dụng của Passport khi xuất ngoại

Nhiều bạn muốn đi ra nước ngoài nhưng vẫn đang loay hoay không hiểu Passport là gì, công dụng của nó như thế nào và có những loại Passport nào. Thậm chí, không ít bạn còn chẳng phân biệt được sự khác nhau giữa Passport và Visa nữa. Việc nhận diện các loại Passport cũng rất quan trọng, để thấy được những quyền ưu tiên và làm cho đúng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết quy định về làm Passport với trẻ em từ 9 đến 14 tuổi và trẻ dưới 9 tuổi thì sẽ như thế nào.

Hình ảnh Passport phổ thông
Hình ảnh Passport phổ thông

Passport là gì?


Passport dịch sang tiếng Việt là Hộ Chiếu, hoặc như ở miền nam trước đây gọi là “sổ thông hành”. Passport là loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân, ghi bằng nhiều ngôn ngữ (thường là 2, cả tiếng Anh nữa) để khi đi sang nước khác, cơ quan chức năng của nước đó có thể nhìn vào giấy tờ này sẽ biết bạn là ai.

Passport do chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của nước mình muốn xuất ngoại, nó thường chứa họ tên, quê quán, ngày sinh, ảnh, quốc tịch và một số thông tin khác của người đó, giúp nhận dạng thân nhân. Có thể nói, Passport giống như “chứng minh thư” hay “thẻ căn cước” nhưng ở cấp độ quốc tế, dùng thêm ngoại ngữ thường là tiếng Anh, theo chuẩn chung của quốc tế, để giúp xác nhận danh tính của một cá nhân khi ra nước ngoài.

Trước đây tại hầu hết các quốc gia, Passport là 1 cuốn sổ nhỏ chứa thông tin của chủ nhân, đồng thời có nhiều trang để lưu những Thị Thực – Visa cho phép xuất nhập cảnh. Tất nhiên có nhiều dạng passport khác nhau, thậm chí có thể chỉ là 1 tấm thẻ ghi thông tin của chủ nhân.

Nội dung ghi trong Passport là gì?

  • Số hộ chiếu
  • Ảnh
  • Ghi họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
  • Số chứng minh thư nhân dân
  • Nơi sinh
  • Cơ quan cấp; Nơi cấp
  • Các nước có thể đi đến (hộ chiếu Việt Nam thì không có mục này)
  • Thời hạn sử dụng
  • Vùng để xác nhận thị thực
  • Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu
Nội dung bên trong Hộ Chiếu
Nội dung bên trong Hộ Chiếu

Sự khác nhau giữa Passport và Visa

Nhiều bạn vẫn dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm Passport và Visa. Thực ra chúng có những vai trò khác nhau, đôi khi Passport có thể được sử dụng thay cho Visa với những nước được miễn Thị Thực. Đi nước ngoài thì bắt buộc phải có Passport, trong khi Visa thì một số trường hợp có thể không cần.

Passport là giấy tờ ghi thông tin cá nhân của một người nào đó khi ra nước ngoài. Cảnh sát, cơ quan an ninh sân bay họ cần bạn phải xuất trình Passport khi đến nước của họ, để họ có thể biết bạn là ai, tên tuổi là gì, đến từ đâu. Còn Visa là giấy phép mà chính phủ của quốc gia nào đó cấp cho bạn để bạn được phép vào lãnh thổ nước họ. Nếu không có Visa thì bạn không thể tới quốc gia đó.

Ví dụ nếu bạn muốn đi Nhật Bản du học, hoặc xuất khẩu lao động. Bạn phải làm Passport để có thể làm các thủ tục liên quan. Đồng thời phải gửi đơn tới Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để xin phép họ với lý do là Du học hoặc Lao động, nếu bạn chứng minh được mình đủ điều kiện thì Đại sứ quán sẽ cấp Visa là một bản in trực tiếp lên Passport của bạn, ghi khoảng thời gian được phép ở lại Nhật Bản. Quá thời gian này thì bạn phải gia hạn Visa, hoặc phải về nước. Nhưng có điều với trường hợp đi Du lịch, do Nhật Bản có chính sách khuyến khích du lịch nên họ miễn Thị thực cho diện này, trong đó có Việt Nam. Nên khi muốn đi du lịch Nhật Bản, bạn chỉ cần có Passport là đi được nhé. Với bất kỳ nước nào cũng thế, muốn xin Visa thì bạn phải làm Passport, chứ chứng minh thư hay thẻ căn cước người ta không chấp nhận.

Các loại Passport tại Việt Nam

Việc nắm rõ cách phân loại Passport rất quan trọng, để bạn có thể làm đúng loại Hộ chiếu, tránh những sai sót không đáng có. Hiện tại ở Việt Nam chúng ta có 3 loại Passport chính gồm: Loại Phổ Thông, Công Vụ và Ngoại Giao. Qua phần này, bạn cũng sẽ nắm được các khái niệm Passport loại P là gì, Passport loại C là gì và Passport loại N là gì.

1.Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport):

Hộ chiếu Phổ Thông tên tiếng Anh là Popular Passport có màu Xanh Lá, còn gọi là Passport loại P. Passport dạng phổ thông được cấp cho mọi công dân có quốc tịch Việt Nam nếu muốn có ý định du lịch, du học, lao động làm việc hay thăm nom ở nước ngoài.

Passport dạng này có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp đối với công dân từ 14 tuổi trở lên, được quyền tới tất cả các nước, có thể được dùng để thay chứng minh thư và thẻ căn cước.

Với trẻ em từ 9 – 14 tuổi, Popular Passport chỉ có thời hạn 5 năm. Trẻ dưới 8 tuổi thì không được cấp riêng Passport phổ thông, mà phải ghép chung với bố hoặc mẹ.

Làm Popular Passport chỉ cần cung cấp Chứng minh Nhân dân và Sổ hộ khẩu, không cần điều kiện gì phức tạp.

2.Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport):

Passport công vụ có màu xanh ngọc bích, hay còn gọi là Hộ chiếu loại C. Hộ chiếu công vụ được cấp cho quan chức chính phủ đi nước ngoài, có giá trị trong vòng 5 năm, được quyền tới tất cả các nước. Cầm Passport sẽ được quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh, được miễn Visa theo quy định của nước đến.

Hình ảnh hộ chiếu ngoại giao và công vụ
Hình ảnh hộ chiếu ngoại giao và công vụ

3.Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport):

Hộ chiếu Ngoại giao có tên tiếng Anh là Diplomatic Passport, màu đỏ, hay còn gọi là Hộ chiếu loại N. Passport ngoại giao được cấp cho các quan chức ngoại giao cấp cao của chính phủ đi nước ngoài, có giá trị trong vòng 5 năm, được quyền đến tất cả các nước, được miễn Visa nhập cảnh và có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh. Nghe có vẻ giống với Hộ chiếu công vụ, nhưng quyền ưu tiên của Hộ chiếu Ngoại giao cao hơn nhiều.

Với các bạn đi Nhật Bản để du học, làm việc hay du lịch, thăm nom thì chỉ cần làm Passport phổ thông thôi. Còn Hộ chiếu Công Vụ và Ngoại Giao chỉ dành cho các quan chức nhà nước, các vị lãnh đạo quốc gia vì họ cần được ưu tiên hơn cả. Hy vọng các bạn đã hiểu Passport là gì và cần phân biệt nó với Visa. Thực ra, Passport mới chỉ là điều kiện cần để bạn đi nước ngoài thôi, điều kiện đủ nữa là phải xin được giấy thị thực (visa) nữa, mà cái này mới quan trọng, chứ làm Passport thì chỉ cần không phạm tội là làm được dễ dàng.