Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp và vô cùng đơn giản cho người mới

Hướng dẫn cách viết chữ Hiragana trong tiếng Nhật siêu đẹp và vô cùng dễ cho người mới bắt đầu học để có những nét chữ Hiragana như người bản xứ. Hệ thống bảng chữ cái tiếng Nhật gồm 3 bảng chính, gồm Hiragana là quan trọng nhất, rồi đến Katakana và cuối cùng là Kanji. Trong đó, Hiragana là bảng chữ cái với những đường nét cong mềm mại khác hẳn so với 2 bộ chữ kia. Vì thế, để có thể viết Hiragana thì bạn cần nắm bắt kỹ thuật cơ bản về các nét uốn này.

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp

Để viết chữ Hiragana, trước tiên bạn phải nhớ hết 46 chữ cái trong đó. Tất cả những chữ còn lại chỉ đơn giản là ghép lại và biến đổi từ chữ chính mà thôi. Hiragana được sử dụng chủ yếu để làm rõ chức năng ngữ pháp của chữ Kanji và dùng để phiên âm cho chữ Kanji (gọi là furigana).

1.Nguyên tắc khi viết chữ Hiragana


– Trên trước dưới sau : nghĩa là nét nào bên trên thì viết trước, sau đó viết nét bên dưới, nét nào kéo từ trên xuống dưới thì tính theo điểm kết thúc của nét đó.

– Trái trước phải sau, viết nét bên trái trước rồi mới tới nét bên phải.

– Đưa nét từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, không có trường hợp nào đưa (vẽ, kéo) nét theo chiều ngược lại.

2.Chuẩn bị Giấy/ vở luyện cách viết chữ Hiragana:

Bạn nên dùng loại giấy vở có chia sẵn các ô chuyên để luyện cách viết chữ Hiragana như mẫu mà Nhatbon.com đăng dưới đây. Do có các ô giống như vở kẻ ô ly của mình, nên người học có thể căn chỉnh các đường nét chữ Hiragana phù hợp, đặc biệt khi mà Hiragana vốn có những đường nét mềm mại. Việc rèn viết chữ Hiragana trên giấy kẻ ô là cần thiết cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Khi đã thành thạo thì bạn có thể dùng giấy trắng bình thường.

3.Kinh nghiệm viết chữ Hiragana theo 3 bước:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy bắt chước viết đúng theo mẫu, theo thứ tự bảng chữ cái, nhớ viết cẩn thận từng nét một sao cho đẹp nhất.

Bước 2: Tiếp theo khi đã nhớ mặt chữ và cách viết từng chữ, bạn hãy chuyển sang phần luyện từng chữ, tức là chọn một chữ cái rồi luyện viết cho thật thành thạo và đẹp, rồi chuyển sang chữ khác.

Bước 3: Cuối cùng, khi đã tự tin thì bạn hãy tự mình viết Hiragana mà không cần nhìn bảng chữ cái.

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 1

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 2

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 3

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 4

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 5

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 6

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 7

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 8

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 9

Cách viết chữ Hiragana siêu đẹp 10

4.Hướng dẫn chi tiết cách viết chữ Hiragana đẹp đúng chuẩn người Nhật Bản

1.Cách viết chữ Hiragana – chữ あ: : đọc là a như bình thường của Việt Nam. Cách viết:

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét ngang, xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang, có chiều rộng bằng khoảng ½ chiều rộng của chữ. Không nên viết chéo lên trên hoặc chéo xuống dưới. Không nên viết nét đầu tiền dài quá.

Cách viết chữ Hiragana đẹp 1

– Nét thứ 2 : Nét thứ 2 bắt đầu từ phía trên nét thứ 1, kéo qua nét thức 1 và hơi cong dần sang phải. Điều giao nhau giữa nét thứ 2 và nét thứ nhất nằm gần sát trung điểm của nét thứ nhất, hơi lệch 1 chút sáng trái. Đây là 1 nét dừng, không có hất lên.

– Nét thứ 3: Nét thứ 3 bắt đầu từ dưới nét thứ 1 và bên phải nét thứ 2, nét này được kéo xuống dưới gần sát điểm dừng của nét thứ 2 đi qua điểm giao nhau và cong dần lên quay ngược lại sang phải, cắt nét thứ 2 và phần đầu của nét thứ 3, sau đó cong ngược xuống. Điểm cuối là 1 nét hơi vuốt.

2.Cách viết chữ Hiragana – Chữ い : đọc là i. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 2

– Nét thứ 1: Nét đầu tiên là một nét thẳng xuống rồi dần cong sang bên phải, tới khoảng ¼ chiều cao của khung chữ thì dừng lại và hất lên (tạo thành 1 móc nhỏ do vừa nhâng bút vừa hất lên).

– Nét thứ 2: Nét thứ 2 là một nét cong xuống, song song với nét thứ 1 và có xu hướng ôm lấy nét thứ 1.

3.Cách viết chữ Hiragana – Chữ う đọc là ư. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 3

– Nét thứ 1: Nét thứ 1 là một nét ngang ngắn kéo từ trái sang phải, hơi hướng xuống dưới, cuối nét có thể hất nhẹ về phía điểm bắt đầu của nét thứ 2 hoặc không hất cũng được. Lưu ý nét này không nên dài quá, chỉ khoảng ½ độ rộng của chữ là được.

– Nét thứ 2: Nét thứ 2 được bắt đầu từ phía ngoài của nét thứ 1, được kéo dần sang phải và hướng đi lên 1 chút, khi tới ngang với điểm cuối của nét thứ 1 thì uốn cong xuống dưới và dừng tại đáy của chữ, điểm dừng hơi vượt qua trục giữa của chữ là OK.

4.Cách viết chữ Hiragana  – Chữ え đọc là ê. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 4

– Nét thứ 1: Nét thứ 1 giống như nét thứ 1 của chữ u, là một nét ngang ngắn kéo từ trái sang phải, hơi hướng xuống dưới, cuối nét có thể hất nhẹ về phía điểm bắt đầu của nét thứ 2 hoặc không hất cũng được. Lưu ý nét này không nên dài quá, chỉ khoảng ½ độ rộng của chữ là được.

– Nét thứ 2: Nét thứ 2 bắt đầu ở phía trên ½ độ cao của chữ 1 chút, kéo từ phía ngoài nét số 1 sang phải chéo lên trên, khi vượt qua điểm kết thúc của nét số 1 thì kéo chéo dốc xuống dưới, tới chân của chữ thì kéo lên trên 1 chút rỗi hạ dần xuống dưới, tới đáy của chữ thì kéo sang phải 1 chút.

5.Cách viết chữ Hiragana  – Chữ お: đọc là ô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 5

– Nét thứ 1 : nét đầu tiên là 1 nét ngang tại khoảng ¾ độ cao của chữ, độ rộng bằng khoảng ½ độ rộng của chữ.

– Nét thứ 2 : kéo 1 nét thẳng từ trên nét thứ 1, kéo thẳng xuống tới dưới đáy chữ, sau đó vòng lên trên sang bên trái 1 chút, rồi vòng ngược sang phải và uốn dần xuống khi vượt qua phía ngoài của nét số 1, và kết thúc bằng 1 nét vuốt (dần dần kéo bút lên đề nét càng về sau càng nhỏ dần).

– Nét thứ 3: là 1 dấu chấm hướng xuống dưới, ôm lấy chữ cho cân đối.

1 số cách viết sai : nét thứ 1 dài quá, nét thứ 2 kéo xuống không thẳng, nét thứ 2 kéo sang trái quá nhiều, nét thứ 2 kéo xuống vượt quá đáy của chữ. Vòng ôm bên phải của chữ bé hoặc thấp quá.

6.Cách viết chữ Hiragana – Chữ か đọc là ka. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 6

– Nét đầu tiên được kéo từ trái sang phải và kéo cong xuống dưới, song song với nét thứ 1, tới đáy của chữ thì hất 1 nét nhỏ sang trái (nét hất : nhấc, bật bút thật nhanh để tạo được 1 móc câu nhỏ).

– Nét thứ 2 là một nét chéo từ trên xuống dưới và kéo sang trái, gần song song với nét số 1. Nét vẽ sai : nét thẳng hoặc đổ sang phải là sai. Nét 2 rộng quá hoặc hẹp quá so với nét 1 đều không đẹp, nét 2 kéo xuống quá nét 1 hoặc cao hơn quá đều không đẹp.

– Nét 3 là 1 nét nhỏ kéo từ trên xuống dưới, dốc sang phải, đây là một nét dừng (dừng bút mạnh 1 chút tại điểm cuối, sẽ cho ta phần cuối của chữ đậm hơn, nhấc bút thẳng lên để không tạo móc, ria…)

7.Cách viết chữ Hiragana  – Chữ き đọc là ki. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 7

– Nét thứ 1 là một nét từ trái sang phải, hơi dốc lên. Nét 1 ngang là không đẹp, dốc xuống là không đúng.

– Nét thứ 2 tương tự nét 1, song song với nét một và có độ dài bằng hoặc lớn hơn nét 1 một chút. Nét thứ 2 ngắn hơn nét 1 là không đúng.

– Nét thứ 3 được kéo từ trên nét số 1, chéo sang phải, cắt qua nét số 1,2 , khi vượt qua nét 2 ta vẽ 1 nét hất sang trái. Nét thứ 3 thẳng hoặc dốc sang trái là không đúng. Không nên vẽ nét số 3 dốc sang phải quá sẽ làm cho chữ bị ngả.

– Nét thứ 4 được kéo từ trái sang phải, dốc xuống và kết thúc tại đáy của chữ. Lưu ý tới cân bằng của chữ. Không viết nét thứ 4 kéo quá sang phía phải của nét số 3.

Biến thể của chữ ki : chúng ta có thể nối nét số 3 và nét thứ 4 của chữ ki lại làm 1, trong máy tính khi chúng ta gõ chữ ki, chúng ta sẽ có 1 nét nối như vậy.

8.Cách viết chữ Hiragana  – Chữ く : đọc là kư. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 8

Chữ này gồm 1 nét, được kéo từ dốc từ trên xuống dưới sang phía phải, sau đó kéo từ trên xuống dưới sang phía phải. có thể vẽ nét này hơi cong cho đẹp. Lưu ý 2 phần của nét này nên vẽ tương đối bằng nhau, và chú ý tới sự cân đối giữa chiều cao và chiều rộng của chữ, không nên rộng quá và cũng không nên hẹp quá.

9.Cách viết chữ Hiragana – Chữ け đọc là kê. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 9

– Nét thứ 1 : kéo 1 nét từ trên xuống dưới, bụng hơi cong sang bên trái, khi tới đáy của chữ, vẽ 1 nét hất nhỏ sang phải. Không vẽ nét này thẳng hoặc cong quá, không vẽ nét này kết thúc cao hoặc thấp quá chân của chữ.

– Nét thứ 2 : là một nét ngang, hơi cao hơn chiều cao trung bình của chữ 1 chút, , đây là 1 nét ngang, có thể vẽ chếch lênh trên 1 chút, không viết chếch xuống dưới. Không viết nét này dài quá hay ngắn quá.

– Nét thứ 3 là 1 nét thẳng, kéo từ trên kéo xuống và cắt nét thứ 2 ở giữa, kéo qua nét 2 một chút thì vuốt chếch sang trái một chút và kết thúc tại đáy của chữ.

10.Cách viết chữ Hiragana – Chữ こ : đọc là kô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 10

– Nét thứ 1 : kéo một nét hơi cong có bụng hướng lên phía trên, cuối nét là một nét hất về phía trái bên dưới.

– Nét thứ 2 : kéo 1 nét hơi cong hướng xuống dưới, trông có vẻ 2 nét song song, úp vào nhau. Cuối nét là 1 nét dừng (không hất, móc…)

Chữ này nếu 2 nét không cong sẽ không đẹp lắm.

11.Cách viết chữ Hiragana – Chữ さ : đọc là sa. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 11

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét ngang, xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang, có chiều rộng bằng chiều rộng của chữ. Nét chữ phần đầu hơi hướng xuống dần dần chếch lên một chút.

– Nét thứ 2 : là một nét chéo từ trên xuống cắt qua nét thứ nhất

– Nét thứ 3: là một vòng cung nhỏ ở dưới 2 nét vừa rồi

12.Cách viết chữ Hiragana – Chữ し : đọc là shi. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 12

– Nét thứ 1: Chữ này chỉ có một nét kéo thẳng từ trên xuống dưới sau đó móc hơi cong ở cuối chữ, gần giống như nét móc của tiếng Trung.

13.Cách viết chữ Hiragana – Chữ す : đọc là sư. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 13

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét ngang thẳng, xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang, có chiều rộng lớn hơn  chiều rộng của chữ một chút.

– Nét thứ 2 : đầu tiên là một nét thẳng kéo từ trên xuống đến đoạn chiều dài khoảng 2/3 vòng ngược lại móc lên thành một vòng tròn rồi lại kéo xuống.

14.Cách viết chữ Hiragana – Chữ せ : đọc là sê. Cách viết

Cách viết chữ Hiragana đẹp 14

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét ngang phần cuối hơi chếch lên , xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang, có chiều rộng bằng chiều rộng của chữ.

– Nét thứ 2 : đầu tiên là một nét thẳng kéo từ trên xuống, cắt ở đoạn 2/3 của nét ngang vừa nãy theo chiều đẩy ra xa.

– Nét thứ 3: cũng là một nét thẳng từ trên xuống nhưng ngược chiều với nét thứ 2, cắt nét thứ nhất ở đoạn 1/3 chiều dài  theo chiều đẩy ra xa, phần nét dọc dài hơn nét thứ 2 đến cuối kéo dài sang ngang bên phải, sao cho đảm bảo đoạn nét ngang vừa kéo ra dài hơn khoảng cách đến điểm cắt giữa nét thứ nhất nét thứ 2 nhưng ngắn hơn nét thứ nhất.

15.Cách viết chữ Hiragana – Chữ そ : đọc là sô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 15

– Nét thứ 1: chữ này chỉ có một nét viết liền, phần trên viết giống chữ Z nhưng nét ngang bên trên ngắn hơn nét ngang bên dưới. Tiếp tục giữ bút từ điểm cuối của chữ z vừa rồi móc xuống như chữ C của tiếng Việt.

16.Cách viết chữ Hiragana – Chữ た : đọc là ta. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 16

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét ngang phần cuối hơi chếch lên , xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang.

– Nét thứ 2 : là một nét thẳng kéo từ trên xuống, cắt ở đoạn giữa của nét thứ nhất, điểm cắt của nét thứ nhất và nét thứ 2 ở đoạn bằng khoảng 1/3 chiều dài của nét thứ 2.

– Nét thứ 3: là một nét ngang ở thấp hơn nét thứ nhất hơi cách ra so với 2 nét vừa rồi một xíu

– Nét thứ 4: cũng là một nét ngang gần song song với nét thứ 3 phần đầu nét hơi cao lên một chút rồi hạ xuống và kéo thẳng ra, dài hơn nét thứ 3 vừa rồi.

17.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ち : đọc là chi. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 17

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét ngang phần cuối hơi chếch lên , xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang, có chiều rộng nhỏ hơn chiều rộng của chữ một chút.

– Nét thứ 2 : đầu tiên là một nét thẳng kéo từ trên xuống, cắt ở đoạn giữa của nét thứ nhất, điểm cắt cũng nằm giữa phần dọc của nét thứ 2, hết nét dọc móc như chữ C viết ngược của tiếng Việt.

18.Cách viết chữ Hiragana – Chữ つ : đọc là tsu. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 18

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét, viết như chữ C ngược nhưng chiều cao thấp hơn và điểm đầu dài hơn điểm cuối một chút.

19.Cách viết chữ Hiragana – Chữ て : đọc là tê. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 19

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét,  phần nét ngang đầu tiên đoạn cuối hơi chếch lên, độ rộng bằng độ rộng của chữ,  đến điểm cuối của nét ngang móc xuống  như chữ C và điểm nhô ra bên trên dài hơn điểm kết thúc của chữ một chút.

20.Cách viết chữ Hiragana – Chữ と : đọc là tô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 20

– Nét thứ 1 : là một nét dọc, độ dài vừa phải, kéo từ trên xuống

– Nét thứ 2 : viết giống như chữ C nhưng khoảng bụng chữ hẹp hơn, phần điểm đầu đặt bút hơi chếch lên và phải để cho nét dọc vừa rồi chạm vào nét móc này.

21.Cách viết chữ Hiragana – Chữ な : đọc là na. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 21

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét ngang phần cuối hơi chếch lên , xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang.

– Nét thứ 2 : là một nét thẳng kéo từ trên xuống, cắt ở đoạn giữa của nét thứ nhất, điểm cắt của nét thứ nhất và nét thứ 2 ở đoạn bằng khoảng 1/3 chiều dài của nét thứ 2.

– Nét thứ 3: là một nét hất chiều từ trên xuống dưới và hơi lệch sang bên phải

– Nét thứ 4: viết gần giống kí tự α (alpha) trong toán học nhưng điểm đầu và điểm cuối cách xa phần bụng chữ

22.Cách viết chữ Hiragana – Chữ に : đọc là ni. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 22

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1  nét xổ dọc phần cuối hơi hất lên.

– Nét thứ 2 : kéo một nét hơi cong có bụng hướng lên phía trên, cuối nét là một nét hất về phía trái bên dưới.

– Nét thứ 3 : kéo 1 nét hơi cong hướng xuống dưới, trông có vẻ 2 nét song song, úp vào nhau. Cuối nét là 1 nét dừng (không hất, móc…)

Chữ này nếu 2 nét này không cong thì sẽ không đẹp lắm.

23.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ぬ : đọc là nư. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 23

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1  dọc từ trên xuống,  phần cuối hơi lệch sang bên phải một chút

– Nét thứ 2 : đầu tiên kéo một nét dọc chéo xuống, chếch sang bên trái và chiều dài hơn nét thứ nhất một chút, sau đó vòng theo chiều kim đồng hồ một nửa vòng tròn đến gần cuối  móc vào gần giống như số 2 viết thường.

24.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ね : đọc là nê. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 24

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 xổ dọc từ trên xuống.

– Nét thứ 2 : đầu tiên kéo một nét ngắn cắt nét xổ vừa rồi, hơi chếch lên một chút, rồi từ điểm đó lại kéo lệch xuống một lần nữa cắt nét thứ nhất nhưng ở điểm thấp hơn, sau đó vòng lại đến cuối móc vào như số 2 viết thường.

25.Cách viết chữ Hiragana – Chữ の : đọc là nô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 25

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét, nhìn giống như số 6 nhưng  là đặt theo chiều ngang, điểm đặt bút là từ bên trong và phần vòng tròn không quá lớn nếu không chữ sẽ không đẹp.

26.Cách viết chữ Hiragana – Chữ は : đọc là ha. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 26

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1  nét xổ dọc phần cuối hơi hất lên.

– Nét thứ 2 : Nét thứ 2 là 1 nét ngang phần cuối hơi chếch lên , xuất phát từ điểm cao ¾ kéo sang ngang.

– Nét thứ 3 : đầu tiên kéo một nét dọc từ trên xuống dưới, đến phần cuối móc lại như số 2 viết thường.

27.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ひ : đọc là hi. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 27

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét viết giống như kí tự Ω (ôm) trong vật lí nhưng  là viết ngược lại, hơi lệch sang trái một chút và khoảng cách giữa 2 đầu mút rộng hơn.

28.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ふ : đọc là fư. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 28

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét hất, chiều từ trên xuống dưới và hơi lệch sang bên phải.

– Nét thứ 2 : viết gần giống chữ S nhưng cắt bỏ phần trên.

– Nét thứ 3: là một nét hất chiều từ trên xuống dưới và hơi lệch sang bên trái.

– Nét thứ 4: là một nét hất chiều từ trên xuống dưới và hơi lệch sang bên phải.

29.Cách viết chữ Hiragana – Chữ へ : đọc là hê. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 29

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét, viết giống như nét vẽ mái nhà nhưng phần bên trái ngắn hơn phần bên phải.

30.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ほ : đọc là hô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 30

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1  nét xổ dọc phần cuối hơi hất lên.

– Nét thứ 2 : nét thứ 2 là một nét ngang thẳng

– Nét thứ 3:  là một nét ngang song song và bằng với nét ngang vừa rồi

– Nét thứ 4: đầu tiên kéo một nét dọc từ trên xuống dưới, cắt 2 nét ngang vừa rồi,  đến phần cuối móc lại như số 2 viết thường. Chú ý điểm đầu của nét này phải chạm vào nét ngang đầu tiên, không được vượt quá.

31.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ま : đọc là ma. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 31

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1  ngang chiều rộng bằng chiều rộng của chữ.

– Nét thứ 2 : nét thứ 2  cũng là một nét ngang song song với nét thứ nhất nhưng ngắn hơn một chút.

– Nét thứ 3: đầu tiên kéo một nét dọc từ trên xuống dưới, cắt 2 nét ngang vừa rồi,  đến phần cuối móc lại như số 2 viết thường. Chú ý điểm đầu nét phải vượt qua nét ngang đầu tiên.

32.Cách viết chữ Hiragana – Chữ み : đọc là mi. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 32

– Nét thứ 1 : Đầu tiên hất lên một đoạn ngắn, nhưng không chếch lên quá nhiều, rồi kéo xuống viết như số 2 thường, phần đuôi kéo hơi dài ra một chút.

– Nét thứ 2 : nét thứ 2 là một nét hơi chéo chiều từ trên xuống cắt phần đuôi vừa kéo dài ra của nét thứ nhất.

33.Cách viết chữ Hiragana – Chữ む : đọc là mư. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 33

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1  ngang  chiều rộng vừa phải.

– Nét thứ 2 : nét thứ 2 viết gần giống nét thứ 2 của chữ すnhưng đến phần cuối kéo dài sang ngang bên phải và hơi móc lên.

– Nét thứ 3: là một nét hất chiều từ trên xuống và hơi lệch sang bên phải một chút.

34.Cách viết chữ Hiragana – Chữ め : đọc là mê. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 34

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1  dọc từ trên xuống,  phần cuối hơi lệch sang bên phải một chút

– Nét thứ 2 : đầu tiên kéo một nét dọc chéo xuống, chếch sang bên trái và chiều dài hơn nét thứ nhất một chút, sau đó vòng theo chiều kim đồng hồ một nửa vòng tròn rồi dừng lại.

35.Cách viết chữ Hiragana – Chữ も : đọc là mô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 35

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 nét móc dọc từ trên xuống dưới, phần cuối hơi móc lên.

– Nét thứ 2 : nét thứ 2 là một nét ngang cắt ở dưới nét đầu tiên một chút

– Nét thứ 3: nét thứ 3 là một nét ngang song song với nét thứ 2 nhưng hơi cong một chút.

36.Cách viết chữ Hiragana – Chữ や : đọc là ya. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 36

– Nét thứ 1 : là một nét móc sang ngang cuộn lại ở cuối, tạo hình hơi vòng cung ở đoạn giữa.

– Nét thứ 2 : là một nét phẩy ngắn, chiều từ trên xuống, hơi lệch sang phải và chạm vào chỗ vòng cung của nét thứ  nhất.

– Nét thứ 3: là nét xổ chéo sang bên phải chiều từ trên xuống, và cắt qua gần điểm đầu nét thứ nhất.

37.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ゆ : đọc là yu. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 37

– Nét thứ 1 : Viết gần giống chữ n thường của tiếng việt nhưng phần bụng chữ tròn lại và chiếu cao thấp hơn.

– Nét thứ 2 : là một nét dọc hơi cong chiều từ trên xuống, cắt qua 2 điểm của nét thứ nhất và phần cuối hơi hất sang trái.

38.Cách viết chữ Hiragana – Chữ よ : đọc là yo. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 38

– Nét thứ 1 : là một nét ngang độ dài vừa phải

– Nét thứ 2 : phần đầu là nét thẳng chiều từ trên xuống và chạm vào điểm đầu của nét thứ nhất, chú ý nét thẳng phải vượt quá nét ngang thứ nhất, đến gần cuối vòng lại như vòng số 2 viết thường.

39.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ら : đọc là ra. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 39

– Nét thứ 1 : là một nét phẩy chiều từ trên xuống và lệch sang bên phải.

– Nét thứ 2 : viết gần giống số 5 nhưng bỏ phần nét ngang ở đầu và phần cuối không móc vào quá sâu.

40.Cách viết chữ Hiragana – Chữ り : đọc là ri. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 40

– Nét thứ 1 : là một nét dọc chiều từ trên xuống và phần cuối hơi hất lên một chút.

– Nét thứ 2 : là một nét dọc đối diện với nét thứ nhất nhưng dài hơn và hơi cong hơn.

41.Cách viết chữ Hiragana – Chữ る : đọc là rư. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 41

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét, viết gần giống như số 3 nhưng phần đầu là một nét hất chéo và phần giữa hơi sâu hơn, đến cuối chữ thì móc lại thành một vòng tròn nhỏ trong chữ.

42.Cách viết chữ Hiragana – Chữ れ : đọc là rê. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 42

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 xổ dọc từ trên xuống.

– Nét thứ 2 : đầu tiên kéo một nét ngắn cắt nét xổ vừa rồi, hơi chếch lên một chút, rồi từ điểm đó lại kéo lệch xuống một lần nữa cắt nét thứ nhất nhưng ở điểm thấp hơn, đến phần cuối hất lên móc ra phía ngoài.

43.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ろ : đọc là rô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 43

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét, viết gần giống như chữ る nhưng không có vòng tròn nhỏ ở cuối.

44.Cách viết chữ Hiragana – Chữ わ : đọc là wa. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 44

– Nét thứ 1 : Nét thứ nhất là 1 xổ dọc từ trên xuống.

– Nét thứ 2 : đầu tiên kéo một nét ngắn cắt nét xổ vừa rồi, hơi chếch lên một chút, rồi từ điểm đó lại kéo lệch xuống một lần nữa cắt nét thứ nhất nhưng ở điểm thấp hơn, đến phần cuối vòng cung lại vào phía trong.

45.Cách viết chữ Hiragana – Chữ を : đọc là wô. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 45

– Nét thứ 1 : là một nét ngang chiều từ trái sang phải

– Nét thứ 2 : phần đầu là một nét gạch chéo từ trên xuống và hơi lệch sang trái, từ điểm vừa kết thúc vòng lên một hình vòng cung không quá tròn mà hơi kéo dài xuống

– Nét thứ 3: viết gần giống như chữ C nhưng phần trên hơi cao lên và bụng chữ hẹp hơn và cắt nét thứ 2 ở phần cuối

46.Cách viết chữ Hiragana – Chữ ん : đọc là ưn. Cách viết :

Cách viết chữ Hiragana đẹp 46

– Nét thứ 1 : chữ này chỉ có một nét biết gần giống chữ h thường nhưng đẩy nghiêng hơn và phần cuối chữ hơi móc ra phía ngoài.

Với kinh nghiệm viết chữ Hiragana của Nhatbon.com ở trên hy vọng sẽ giúp ích cho những người mới học tiếng Nhật. Khi đã biết cách viết Hiragana, bạn sẽ dễ dàng nhớ từng chữ cái để có thể ghép vần và đọc sách của tiếng Nhật được rồi. Thêm nữa, nhớ cách viết bảng chữ cái Hiragana thì hỗ trợ rất nhiều khi học tiếng Nhật.

Tuy nhiên, để viết chữ cái Hiragana đẹp và nhuần nhuyễn thì đòi hỏi sự kiên trì của người học. Bởi chữ Nhật rất khó, đặc biệt chữ Hiragana muốn tập viết tốt thì phải để ý tới những đường nét uốn lượn, mềm mại của bảng chữ cái này. Hãy cố gắng luyện tập, mua giấy kẻ ô về tập viết chữ Hiragana như hướng dẫn của Nhatbon.com ở trên nhé. Chúc các bạn thành công!